พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

ความนิยมใช้งานพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ เนื่องจากเป็นพื้นไม้ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีความสวยงาม มีให้เลือกหลากหลายเฉดสี ติดตั้งง่าย มีความคงทน เนื่องจากโครงสร้าง และชั้นผิวหน้าของไม้เอ็นจิเนียร์ ได้ผ่านกระบวนการอบแห้งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ไม่เป็นแหล่งกำเนิดของแมลงและปลวกในชั้นไม้ อีกทั้งยังให้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติมากอีกด้วย

ประเภทของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ที่ได้รับความนิยม

การเลือกซื้อพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ไปใช้งาน ควรเลือกซื้อจากแบรนด์ที่ผลิตได้คุณภาพมาตรฐาน เพื่อให้มีความสวยงามและใช้งานได้ในระยะยาว ควรสังเกตที่ความหนาของผิวหน้าไม้ชั้นบน ซึ่งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ที่มีความหนาระดับนี้จะมีความแข็งแรงคงทนมาก และสามารถขัดทำสีใหม่ได้หลายครั้ง มีให้เลือกหลากหลายชนิด เช่น ไม้โอ๊ค ไม้เมเปิ้ล ไม้บีช ไม้มะค่า ไม้สัก ไม้วอลนัท ฯลฯ

หลักการติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

1. การติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ แบบลอยตัวบนฟิล์มโฟมรองพื้นหรือโฟมดำบนพื้นปูนที่เตรียมไว้ คือให้ปูฟิล์มโฟมรองพื้นขนาดความหนา 2 มิลลิเมตรก่อน แล้วจึงติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ทับบนฟิล์มโฟมรองพื้นอีกครั้งหนึ่ง โดยการติดตั้งแบบเข้าลิ้น

2. การติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ด้วยกาวบนพื้นปูน พื้นกระเบื้อง พื้นไม้อัดที่เรียบได้ระดับและไม่มีความชื้น โดยกาวที่ใช้ในการติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ที่เหมาะสมคือกาวโพลียูริเทน เนื่องจากเป็นกาวที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก มีความแข็งแรง และอายุการใช้งานยาวนาน โดยการติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์นั้นสามาถปูชิดผนังได้มากกว่าพื้นไม้ลามิเนต เนื่องจากอัตราการขยายตัวของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์นั้น น้อยกว่าพื้นไม้ลามิเนตอยู่หลายเท่า

3. การติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ทับบนพื้นไม้อัด หรือพื้นสมาร์ทบอร์ดนั้น สามารถปูแบบลอยตัวได้ คือ รองด้วยฟิล์มโฟมรองพื้นบนพื้นไม้อัดก่อนแล้วจึงตามด้วยไม้เอ็นจิเนียร์โดยการยิงแม็กเข้าร่องลิ้นของพื้นไม้เอ็นจิเนียร์เข้าไปยึดกับพื้นไม้อัดได้เช่นเดียวกัน การติดตั้งลักษณะนี้จะทำให้รู้สึกแน่นเท้าขึ้น เมื่อเทียบกับการติดตั้งพื้นไม้เอ็นจิเนียร์แบบลอยตัวบนพื้นปูน